Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Trích ly dầu từ bã cà phê và sử dụng bã cà phê làm cơ chất trồng nấm linh chi
#1

NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG TRÍCH LY DẦU TỪ BÃ CÀ PHÊ VÀ SỬ DỤNG BÃ CÀ PHÊ LÀM CƠ CHẤT TRỒNG NẤM LINH CHI


tác giả: Chu Thị Bích Phượng, Nguyễn Thị Trùng Uyển, Huỳnh Phương Thanh, Phạm Văn Lộc, Bùi Văn Thế Vinh, Nguyễn Công Hào


TÓM TẮT

[INDENT]Bã cà phê chế phin trên thị trường và bã cà phê công nghiệp tại công ty cổ phần Vinacafe Biên Hòa được sử dụng làm nguyên liệu tách chiết dầu và thử nghiệm làm cơ chất trồng nấm Linh chi. Kết quả trích ly cho thấy bã cà phê có hàm lượng dầu trung bình từ 19,1 – 21,1%. Kết quả phân tích thành phần dầu béo bằng kỹ thuật sắc ký GC cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về thành phần acid béo giữa hai loại dầu. Trong dầu bã cà phê có chứa nhiều acid béo có chiều dài mạch C khác nhau (từ C6 đến C24), trong đó các acid béo palmitic (C16:0), acid oleic (C18:1) và acid linoleic (C18:2) chiếm hàm lượng cao. Nấm Linh chi có khả năng lan tơ mạnh trên cơ chất bã cà phê (thể hiện ở màu sắc, chiều dài và bề dày sợi nấm). Tốc độ hình thành và phát triển quả thể của nấm Linh chi trên cơ chất bã cà phê tốt hơn so với môi trường đối chứng trong điều kiện thí nghiệm. Quả thể nấm Linh chi trồng trên cơ chất bã cà phê không chứa caffeine nên không có sự khác biệt so với nấm linh chi trồng trên môi trường cơ chất đối chứng thông thường.[/INDENT]


Tập tin đính kèm
Trả lời


Chủ đề liên quan...
Chủ đề / Tác giả Trả lời Xem Bài viết cuối

Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách