Đánh giá chủ đề:
  • 0 Vote(s) - Trung bình 0
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

HN - Tủ bếp hiện đại ngày nay
#1

Không gian nhà bếp ngày nay không hẳn là nơi dành riêng cho việc bếp núc, đó có thể là phòng khách, một phòng giải trí, một văn phòng nhỏ, một phòng ăn và có thể là nơi sinh hoạt chung nữa. Thông thường tu bep là nơi người ta lấy lại cảm giác yên bình, hài lòng, hưởng thụ trong giòng chảy bề bộn của cuộc sống, một căn phòng bếp cần đảm bảo tốt chức năng của nó ở mọi cấp độ trên.

Không gian nhà bếp khác hoàn toàn với các không gian khác trong ngôi nhà của bạn, nó cần được suy tính và chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt cho dù là bạn đang thiết kế mới hay là cải tạo lại phòng bếp cũ, thậm chí là trang hoàng lại một chút. Khi bạn có một kế hoạch kỹ lưỡng, nó cho phép tạo ra phòng bếp đảm bảo công năng sử dụng và đáp ứng nhu cầu riêng cho bạn, phản ảnh cá tính – gu thẩm mỹ của bạn nữa. Bạn lưu ý, bí quyết để có phòng bếp hoàn hảo là phải phối hợp sao cho hài hòa giữa sự hiệu quả công năng sử dụng và cảm giác thoải mái trong phòng bếp đó. Hãy tạo ra phòng bếp để phục vụ chất lượng cuộc sống của bạn tốt hơn.

Cách thức dễ dàng để chọn một thiết kế phù hợp căn cứ chủ yếu vào kiểu nhà mà bạn sống, tuy nhiên thói quen cuộc sống, nghề nghiệp của bạn cũng là yếu tố cần tham khảo kỹ: người bận rộn thì phòng bếp nhỏ, lắp đặt các thiết bị nhà bếp tiện dụng và hiệu quả cho việc nấu nướng; ngược lại có người thích thưởng thức một không gian lãng mạn,nghệ thuật, ấm cúng ngay tại phòng bếp

Khi mua tủ bếp gỗ, cần quan tâm đặc biệt đến những phụ kiện đi kèm như tay nắm, bản lề để không bị gỉ sét quá nhanh. Lựa chọn tủ bếp phù hợp cho căn bếp của bạn không phải là điều dễ dàng.

Khi thiết kế tủ bếp ta nên cân đối giữa diện tích khu bếp và chiều dài của tủ. Nếu bạn biết tận dụng từng khoảng không nhỏ trong gian bếp, bạn sẽ thấy thoải mái và tiện nghi. Để phù hợp với vóc dáng thông thường của người Việt Nam, nên chọn loại tủ bếp cao khoảng 80-90 cm, sâu trung bình khoảng 50 cm, còn kệ bếp treo thì cao khoảng 50-60 cm, sâu trung bình khoảng 30 cm, và khoảng cách giữa tủ bếp và kệ bếp chỉ nên ở mức 40-60 cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ và kệ thì khoảng tối đa 2,4 m, tầm với mở cửa kệ treo cũng chỉ nên tối đa là 1,8 m.

Mẹo chọn tủ bếp:
- Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà chọn loại cao hay thấp. Cao thì khoảng 2,4-2,5 m. Thấp thì khoảng 2 m.
- Chọn loại có module có thể ráp ngắn, dài để linh động điều chỉnh khi lắp ráp.
- Xác định vị trí để tủ, kệ trước khi đi mua để chọn loại hình chữ L, chữ U hay dọc tường.
- Chọn màu sắc phù hợp màu tường nhà bếp, thông thường có 2 cách chọn phù hợp nhất: màu tương phản hoặc màu cùng tông màu.
- Tùy khí hậu mà chọn chất liệu tủ, kệ bếp. Nếu rất nóng hoặc rất ẩm ướt thì không nên dùng chất liệu gỗ/ván nhân tạo vì dễ bị cong mối.
- Tùy các công cụ thiết bị nấu bếp tại nhà mà chọn tủ bếp có các phần hỗ trợ hoặc thiết kế phù hợp.
Ngoài những cách nêu trên, chúng ta cần lưu ý thêm về công năng cất giữ bảo quản đồ đạc. Bên trong các tủ bếp, những ngăn kéo phải được thiết kế với hệ thống ray trượt tốt. Mỗi ngăn kéo âm có thể chứa tới 50 kg mà vẫn có thể kéo ra thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, các cánh cửa phải đóng kín khít với tủ nhằm hạn chế gián, chuột.
Chất liệu:
+ Gỗ tự nhiên
Ưu điểm: Tạo nên một không gian bếp ấm cúng, sang trọng và phù hợp với thiết kế chung của ngôi nhà.
Khuyết điểm: Có thể bị mối mọt, thấm nước và cong vênh nếu không ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách. Giá khá đắt.
+ Gỗ tự nhiên kết hợp gỗ nhân tạo (để giảm giá thành)
Ưu điểm: Có khả năng hạn chế ẩm mốc, mối mọt và cong vênh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới hơn gỗ tự nhiên, giá rẻ, có thể sơn phủ nhiều màu hoặc dán veneer tạo vân gỗ.
Khuyết điểm: Có thể bị thấm nước, độ bền không cao, ít phù hợp với các kiểu dáng có chạm trổ hoặc cong lọng.
+ Gỗ tự nhiên kết hợp inox
Ưu điểm: Không bị mối mọt và thấm nước, dễ sử dụng và bảo quản, cánh cửa sợi thủy tinh có độ chịu nhiệt cao, chống cháy
Khuyết điểm: Hạn chế về mặt thẩm mỹ của gian bếp, nhìn thấy “lạnh lẽo”.
+ Sợi thủy tinh, inox
- Nếu chọn chất liệu gỗ tự nhiên/gỗ nhân tạo thì nên mua sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo không bị mối mọt - cong vênh.
- Gỗ pơmu, gỗ tràm thì rất hiếm khi bị mọt. Gỗ căm xe thì chịu nước rất cao. Gỗ giá tỵ (teak) thì không bị mọt, chịu nước mà cũng khó cong vênh.
- Song, để giữ độ bền của tủ kệ thì tủ bếp không nên đặt trực tiếp lên sàn, đặc biệt là tủ làm bằng gỗ. Tủ treo cũng không nên ốp sát tường để tránh sự ẩm mốc. Các ngăn tủ cũng được lắp hệ miếng lót nhôm thoát mùi để thông thoáng bên trong, hạn chế tối đa nguy cơ ẩm mốc, mối mọt.
Khi mua tủ bếp gỗ, cần quan tâm đặc biệt đến những phụ kiện đi kèm như tay nắm, bản lề để không bị gỉ sét quá nhanh; chân tủ nên được làm bằng nhựa hoặc nhôm để tránh mối, mọt, nước và có chiều cao từ 10-15 cm. Ngay dưới bồn rửa cần có thêm một tấm nhôm mỏng phủ mặt đáy tủ để chống thấm nước.
Xu hướng phổ biến là dùng các loại tủ bếp có các thiết bị bếp được thiết kế âm bên trong vì sẽ giúp cho khu vực bếp trở nên rộng rãi, sang trọng. Ngoài ra, để tiện tay làm bếp, việc thiết kế những hệ thống kệ treo một cách khoa học xung quanh khu vực nấu nướng vẫn luôn được ưa chuộng.
Có 2 phong cách lắp đặt tủ bếp phổ biến: hoàn toàn bằng gỗ hoặc xây khung gạch sau đó mới lắp phần cánh gỗ bên ngoài. Mỗi cách xử lý đều có ưu, nhược điểm riêng. Loại xây gạch có thể tiết kiệm chi phí và bền hơn, nhưng có thể tốn nhiều diện tích hơn và không thể di dời khi cần thiết. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống cửa vào khung gạch cũng khá khó khăn và có thể không khít.

Trong khi đó, loại tủ gỗ toàn bộ có thể độ bền sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn, nhưng nếu trong điều kiện khí hậu Việt Nam, việc một hệ thống tủ bếp kín, với các khung cửa sát vào phần “xương” sẽ phù hợp hơn. Đó là chưa kể là tủ bếp đồng bộ hoàn toàn bằng gỗ được lắp ráp theo module, có thể linh hoạt di chuyển tủ nếu muốn bố trí lại không gian bếp, chứ không cố định như xây gạch.

Một số lời khuyên cho phòng bếp:

1) Điểm khởi đầu khi xây dựng bản thiết kế nhà bếp là chính là khu vực đề các chậu rửa, với hệ thống đường nước cấp và xả. Cần lưu ý điểm này đầu tiên, vì đó là những thiết bị đắt tiền và rất khó để chỉnh sửa nếu đã lắp đặt. Các chậu rửa nên để gần với bếp nấu trên cùng (chính), và đảm bảo không gian thoải mái về cả hai phía. Cả bếp nấu chính lẫn các chậu rửa không nên đặt ở góc, ở đó bạn cần được đứng vững trên cả hai chân nếu như bạn không muốn lúc nào đó trật khớp vì nó. Nhờ đó, bạn có không gian khá phẳng ở những vị trí trọng điểm. Hãy tránh sự gián đoạn công việc của bạn vì lắp thêm các lò tích hợp hoặc tủ lạnh ở đây, nhóm này thích hợp để ở khu vực cuối của bàn bếp – quầy bếp).

[Image: phoi%20canh%207.jpg]

2) Mặt bàn bếp chuẩn bị thức ăn thông thường, nên để cách khuỷu tay của bạn từ năm đến mười cm. Chiều cao đến mặt nằm ngang cho các tủ bếp cơ bản là khoảng 100cm (feet). Chỗ nấu nướng thì nên để thấp hơn chỗ chuẩn đồ nấu khoảng 15cm (6inch), để bạn có thể nhìn rõ các chảo (nồi) nấu.

3) Thông gió tốt là điều rất quan trọng, ngay cả đối với một nhà bếp có nhiều cửa sổ. Các cửa sổ cho phép không khí trong lành tràn vào nhà bếp, nhưng dù sao vẫn cần một thiết bị hút khói (lọc không khí) đặt gần lò nướng, bếp nấu.

[Image: goc1.jpg]

4) Tiếp theo là an toàn trong nhà bếp, bạn nên biết là 40% các tại nạn ở nhà là xảy ra ở nhà bếp, nó là nơi dễ xảy ra tai nạn nhất trong một ngôi nhà. Nguy cơ cao nhất đó chính là trẻ nhỏ và người già. Khu vực tu bep nấu chính (bếp gas) là nơi nguy hiểm nhất. Do vậy, không nên đặt nó ngay phía dưới tủ trên (khu vực này nên để máy hút mùi, và chiều cao tối thiểu của hút mùi cách mặt bếp 60-80cm), trong nhà bếp cần có bình cứu hỏa và để nơi bạn dễ nhìn thấy nhất. Nếu nhà có trẻ nhỏ, hãy cất kỹ dao và chất tẩy rửa trong tủ có khóa. Tuyệt đối không để hơi ở các nồi nấu xả thẳng vào ổ cắm điện, có lắp đặt hệ thống cầu dao tự ngắt khi có sự cố chập điện.

[Image: view12.jpg]

5) Ánh sáng trong nhà bếp: có ánh sáng tốt là yếu tố rất quan trọng, vì bản chất nhà bếp là không gian làm việc là chính. Đèn chiếu nền và đèn có rọi cả hai đều cần cho nhà bếp. Ở các khu vực bếp nấu, chậu rửa, bàn chuẩn bị đồ nấu cần có ánh sáng công suất vừa phải phía trên nó. Tránh để nguồn ánh sáng phía sau chỗ bạn đứng nấu, vì như vậy bạn làm việc trong cái bóng che của bạn. Còn màu sắc ánh sáng chủ yếu chọn theo sở thích của bạn!

http://phukientubep.com/

Liên hệ:
2011 CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI gia KHÁNH Showroom : 636 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội
Điện thoại : ( 84.4 ) 37764168 , 39941555 - Fax : ( 84.4 ) 37764168 , DĐ : 0913313485


Đi tới chuyên mục:


Thành viên đang xem chủ đề: 1 Khách